Ăn uống và tập luyện với người cho người bị huyết áp thấp

Ăn uống và tập luyện với người cho người bị huyết áp thấp

Ăn uống và tập luyện rất quan trọng với người bị huyết áp, kể cả huyết áp cao hay huyết áp thấp. Riêng với người bệnh huyết áp thấp cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề sau:

Ăn uống với người bị huyết áp thấp

Người ta thấy rằng huyết áp thấp thường gặp ở những người ăn ít, hay bỏ bữa, khoảng cách giữa các bữa quá xa dẫn đến giảm lượng đường trong máu. Thói quen này dẫn đến giảm trương lực của mạch máu và dẫn đến tụt huyết áp. Đo đó với những người có tiền sử bị huyết áp thấp thì nên ăn uống hợp lý 1 ngày nên ăn từ 3-4 bữa/ngày. Không được dùng chế độ ăn kiêng để giảm cân nhanh.

Ăn uống với người bị huyết áp thấp 1

Một số thực phẩm khuyên dùng cho người huyết áp thấp đó là thịt, cá, trứng, đậu tương … những thực phẩm giầu đạm, rau xanh, hoa quả, chất xơ, và chất khoáng. Ngoài ra một số đồ uống cũng có tác dụng làm tăng huyết áp như nước chè đặc, ăn thức ăn đậm đà và muối, nước sâm, bột tam thất, rau cần tây, nước nhơ.

Lưu ý: Cafe có tác dụng làm tăng huyết áp nhưng chỉ nên uống 1-2 cốc, uống quá nhiều sẽ gây nghiện, mất ngủ, rối loạn nhịp tim. Tốt nhất nên uống cà phê đặc, cà phê không tan tự pha. Nếu không uống được cà phê thì có thể thay thế bằng nước chè đặc.

Người bị huyết áp thấp nên ăn mặn một chút để giữ nước trong cơ thể, tăng lượng máu lưu thông trong lòng mạch máu, dẫn đến tăng huyết áp. Theo khuyến cáo, những người huyết áp thấp nên ăn 10-15g muối mỗi ngày.

Trong một số trường hợp, huyết áp thấp do thiếu máu (hay gặp ở phụ nữ), người bệnh nên tăng cường thức ăn chứa nhiều sắt như thịt nạc, gan động vật, mộc nhĩ, nấm hương khô, cần tây, rau đay, rau rền, quả lựu, táo.

Tập luyện với người bị huyết áp thấp

Người bị huyết áp thấp nên tập thể dục thường xuyên tùy theo sức của mình. Không nên tập cố, cũng không nên tập khi đói cũng như ngay sau khi ăn no. Nếu có thể người bị huyết áp thấp nên đi bộ nhanh hàng ngày. Mỗi ngày, người bệnh nên tập thể dục ít nhất 10-15 phút. Nên bắt đầu tập những môn nhẹ như đi bộ, sau tiến tới cầu lông, bóng bàn, rồi đến những môn nặng hơn như chạy, bơi, tenis, điền kinh, cử tạ… Một số môn thể thao nên tránh như nhào lộn, nhảy đu, leo cao…

Tập luyện với người bị huyết áp thấp 1

Người bị huyết áp thấp nên vận động thường xuyên và tránh một số môn thể thao như nhào lộn, nhảy đu…

Ngoài ra người bị huyết áp thấp nên giũ tinh thần lạc quan, vui vẻ và nhất là bình tĩnh, những xúc động quá mạnh như sợ hãi, lo lắng, buồn nản có thể làm huyết áp hạ thêm. Tránh sự căng thẳng, áp lực trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Nhờ ứng dụng công nghệ “cảm biến thông tin sinh học” thành công, máy đo huyết áp OMRON (Nhật Bản) được Hiệp hội y tế Hoa kỳ, Hiệp hội tăng huyết áp Châu Âu chứng nhận lâm sàng về độ chính xác, an toàn và tiện dùng khi sử dụng.

Máy đo huyết áp OMRON là sản phẩm lý tưởng cho mọi gia đình nhờ tính năng ưu việt, công nghệ hiện đại, kết quả đo có độ chính xác cao và được hội tim mạch Việt Nam khuyên dùng. Ngoài ra, máy đo huyết áp Omron dễ sử dụng, kết quả hiển thị rõ ràng nên mọi người đều có thể tự kiểm tra thông số huyết áp tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *